อุปกรณ์เลี้ยงปลากัดสวยงาม





                     การที่จะมีปลากัดสวยงาม ปราดเปรียว ดูแลง่ายสะดวก อุปกรณ์เป็นสิ่งสำคัญที่สุด
ไม่ว่าจะเป็นภาชนะใส่ปลา ชั้นหรือที่วางโหลปลา น้ำให้ปลาแหวกว่าย พืชน้ำเพื่อลดสารเป็นพิษในน้ำ
ที่หลบซ่อนบ้างในบางครั้งเพื่อไม่ให้ปลาเครียด อาหาร  และ   ยาตามธรรมชาติที่ปลาต้องการ
หรือแม้กระทั่งทำเลที่จัดวางโหลปลา รวมทั้งมุมของแสงตกกระทบที่จะมีผลต่อความเป็นอยู่




เรามาดูผลกระทบจากอุปกรณ์ในแต่ละชนิดดังนี้
  1. โหลใส่ปลากัด         ขนาดของโหลถ้าแคบเกินไปปลาจะเครียด ไม่ได้ออกกำลัง อ้วน ปลาครีบยาวครีบอาจขาดได้    ส่วนโหลที่ใหญ่เกินไปมองไม่เห็นปลาแต่จะดีกับปลาครีบสั้นไม่อ้วนได้ออกกำลัง ปลาครีบยาวหางอาจไม่แผ่กว้างเกิน180องศา เพราะเมื่อปลาว่ายเร็วมากครีบหางมักจะติดกันลู่ตามทิศที่ว่าย โอกาศเจอปลาในโหลข้างเคียงเพื่อซ้อมแผ่ครีบจะน้อยเจ้าของจะมีภาระเพิ่มต้องนำปลาเข้าไปล่อกลางโหลซึ่งไม่สะดวกและที่สำคัญมีบรรยากาศต่างจากโหลประกวดโดยสิ้นเชิง    ขนาดโหลที่พอเหมาะที่นิยมใช้คือ 5x10x10 นิ้วหรือใกล้เคียงนี้  (รูป)



  2. น้ำ                            น้ำสะอาดมีความเป็นกรดประมาณ 6.5 ถึง 7 ไม่ใช้น้ำประปาใหม่ควรทิ้งให้คลอรีนระเหยให้หมดโดยการตากน้ำตากแดดเปิดฝาทิ้งไว้ในน้ำหากเป็นไปได้ใส่ใบกล้วยน้ำไทล้างสะอาด 1 กำมือใหญ่ต่อน้ำ 1ถัง หรือ ใช้ใบหูกวางแห้งสนิท 2ใบต่อน้ำ 1 ถัง(นี่ไม่ใช่การหมักปลา เป็นการเตรียมน้ำที่มีความเป็นกรดอ่อนตามธรรมชาติเท่านั้น) (รูป)

  3. ไม้น้ำ                     มีหลายชนิดประโยชน์เพื่อให้ปลาได้อาศัยพรางตัวไม่เครียดและรากช่วยดูดซึมสารพิษพวก NH3 และ NH4 ที่เกิดจากสารอินทรีในโหลจากปลาซึ่งเป็นอันตรายต่อปลา มีไม้น้ำหลายชนิดเลือกที่ราคาถูกหาง่าย ทนทาน เจริญเติบโด้ดีในที่ไม่มีแสงแดดโดยตรง ระวังจะโดนหลอกให้ซื้อว่านราคาแพงงอกงามในที่แสงรำไรแต่โหลปลากัดไม่มีแสงต้นไม้ก็ตายสารพิษในโหลก็เพิ่มสุดท้ายปลาตายเร็วขึ้น    ที่นิยมใช้ถูกและไม่ต้องซื้อคือ กิ่งกวนอิม พลูด่าง หญ้าชนิดอยู่ในล่มแช่น้ำได้(หาเก็บริมน้ำใต้เงาร่มไม้ใหญ่)ว่านน้ำ ผักน้ำ ผักเป็ด ฯลฯ

  4.  ยา                     ไม่ ต้องซื้อ เก็บใบหูกวางที่แก่จัดระวังถ้าชื้นจะเป็นเชื้อรา อย่าใช้ใบเขียวเอาไปขางไฟผิดแน่นอนเพราะสารเคมีที่ใช้ฆ่าเชื้อประสานแผลในใบยังแปรสภาพไม่เต็มที่ประกอบกับยังมีคลอโลฟีนปริมาณมากน้ำจะเสียเพราะเป็นอาหารของแบคทีเรีย แพลงตอน บางชนิด ดังนั้นเลือกใบที่เป็นสีน้ำตาลกรอบและสะอาด 

    แนะนำให้ใช้ใบแ่ก่จากต้นแห้งสนิทตามธรรมชาติกรอบเท่านั้น เพื่อไม่ให้บูดเน่าในโหล